Ăn dưa hấu nóng hay mát, có nổi mụn không ?

Ăn dưa hấu nóng hay mát, có nổi mụn không ? luôn là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn, bởi lẽ có rất nhiều ý kiến cho rằng loại trái cây này mang tinh nóng. Vậy đây có phải nhận địn đúng đắn? Vậy dưa hấu có khiến cơ thể nổi mụn? Tất cả những vấn đề trên sẽ được bãi viết sau đây giải đáp một cách cụ thể.

2

Ăn dưa hấu nóng hay mát, có nổi mụn không ? để giải đáp vấn đề này, trước tiên bạn phải hiểu và năm được như thế nào là thực phẩm nóng và như thế nào là thực phẩm mát.

Theo lý giải của ngành tây y, thì thực phẩm nóng là những loại thức ăn chứa nhiền năng lượng, tình trên đơn vị khối lượng nhất định. Còn thực phẩm mát là những thức ăn chỉ chứa hàm lượng khoáng chất và dinh dưỡng ít, trong khi lại rất giàu những vi tố như: nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Vì, việc đánh giá thực phẩm nóng hay mang chỉ mang tính tương đối khi so sánh loại thức ăn này với loại thức ăn khác.

Theo khái niệm của Đông y, thì thức ăn nóng hay lạnh được dựa trên cơ sở là loại thực phẩm đó có chứa nhiều dương tính hay âm tính.

26fa2bb16ecf60df96f16894c0f

Vậy ăn dưa hấu nóng hay mát, có nổi mụn không ?

Theo khoa học, dưa hấu còn có tên goại khác là tây qua và đây là loại trái cây vô cùng có ích với cơ thể chúng ta, cứ trung bình 100g dưa hấu chỉ cho 23 calori, trong khi cùng đơn vị thì nhiều loại trái cây có năng lượng hơn nhiều, như: sầu riêng (145 ), chuối (94), nhãn (92), mãng cầu ta (88), xabôchê (61), cam (40), bưởi (39)…

Đồng thời, loại trái cây này còn chứa rất nhiều vi khoáng khác như: khoáng chất, vitamin quý (đặc biệt là acid folic).

Theo y học cổ truyền Đông y, dư ahaus là loại quả có tình ngọt mát, lành tính, có khả năng giải khát, giải nhiệt vô cùng tuyệt vời trong những trường hợp trúng nắng hạ áp; sinh tân dịch nên trị được chứng miệng bị khô, tiếng nói khan; ăn thường thì tiểu bớt gắt (tiểu vặt), cầu bớt táo.

Mặt khác, dưa hấu là loại quả có chứa 70 – 80% lượng nước, vì vậy quan niệm ăn dưa hấu nóng là hoàn toàn sai lầm, bởi có rất nhiều thầy thuốc ứng dụng dưa hấu trong việc hỗ trợ điều trị những trường hợp như:  giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc, tiêu viêm, trị giun sán, và điều trị cả việc phụ nữ bị hành kinh mà kinh ra quá nhiều…
Một số bài thuốc từ dưa hấu

  • Điều trị chứng lười nóng, mất nước trong mùa hè: Bạn dùng dưa hấu đã bổ, lấy phần ruột ép lấy nước và uống từ từ, đặc biệt nếu để lạnh trong tủ lạnh thì càng tốt.
  • Mệt mỏi do đau bụng đi ngoài: Dưa hấu chín bổ ra, lấy 1-2 củ tỏi, bóc vỏ, giã nát nhuyễn, cho vào ruột dưa hấu, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, để khoảng 30 phút, lọc bỏ hạt và uống phần nước.
  •  Ðau họng, khô cổ: Vỏ dưa hấu (khô) 3 gam, nước 2 bát sắc còn 1 bát, chia làm hai lần uống trong ngày, uống liền nhiều ngày.

loi-ich-bat-ngo-khi-uong-nuoc-ep-dua-hau-them-hat-tieu

Với những giải đáp trên đây, thì chắc chắn câu hỏi Ăn dưa hấu nóng hay mát, có nổi mụn không ? mà bạn đang băn khoăn đã được hóa giải. Vì vậy, bạn hãy yên tâm để kết thân với loại quả đầy bổ dường này nhé.

>> Xem thêmĂn đậu phộng có nổi mụn không, có nóng không ?

Trước:
Sau:

Check Also

Bà bầu ăn dưa lê có sao không, có tốt cho mang thai không ?

Mang thai là thời kỳ cực quang trọng và có ý nghĩa đối với phụ …

Comments are closed.

Bạn đang xem Ăn dưa hấu nóng hay mát, có nổi mụn không ?