Các mẫu cắm hoa trong nhà thờ công giáo đẹp

Với người Việt, bàn thờ luôn là địa phương mầ bất cứ gia đình nào cũng phải có, điều này không những chứng tỏ nét thuần phong mĩ tục của dân tọc, mà còn thể hiện sự tôn kính đến với những vị tổ tiên của chính mình. Vì vậy, việc trưng bày và bố trí tại bàn thờ luôn được đặt lên hàng đầu và nhất là khâu trang trí. Bài viết: các mẫu cắm hoa trong nhà thờ công giáo đẹp sẽ giúp bạn có thêm cho mình những ý tưởng trang trí vị trí liêng thiêng này một cách phù hợp.

cam hoa 13-5-2012-01 small

Những loại hoa phù hợp trang trí bàn thờ

Theo quan niệm của người Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các rằm, mùng 1 và thờ phụng tâm linh…thì nghi lễ dâng hoa cúng tinh khiết mang ý nghĩa cho việc thể hiện lòng thành vô cungd quan trọng. Đồng thời, hành đồng này còn điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Vì vậy, trong bất cứ dịp cúng bái nào thì bên cạnh mâm cơm được chuẩn bị kỹ lưỡng, thì bình hoa luôn là yếu tố bất di bất dịch. Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng phù hợp để trang trí cho nơi linh thiêng này.

Cụ thể, khi đến chùa hoặc gia đình có bàn thờ Phật cần nhất chữ tâm và chữ tình, vì vậy khi dân hoa cúng không nên phối hợp quá nhiều loại hoa, vì như vậy sẽ khiến sự thánh thoát mất đi. Vì vậy, các mẫu cắm hoa trong nhà thờ công giáo đẹp nên chọn những loài hoa như sen hoặc mẫu đơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu iên những loài hoa như hoa ngâu hoặc hoa có màu vàng và đỏ – là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác).

Đối với bàn thờ gia tiên, thì bạn hãy ghi nhớ đừng nên sử dụng quá nhiều những loài hoa cùng lúc, bởi sẽ khiến không gian thêm chật chội và rối mắt và làm mất thẩm mỹ, và loại hoa phù hợp nhất chính là hoa huệ. Bên cạnh đó, những hoa hồng màu vàng và đỏ cũng là những loại hoa thích hợp để trên ban thờ. cayvala.com

Những loài hoa không nên trang trí trên bàn thờ

Song song với những loài hoa phù hợp cho việc cúng kiếng trên bài thờ, thì bạn phải cần lưu ý những loài hoa cấm kỵ.

  • Hoa nhài: là biểu tượng trong sạch, tinh khiết, tuy nhiên loài hoa này lại được quan niệm trong dân gian là loài hoa kém máy mắn và hay gặp nghịch cảnh, điển hình chính là câu nói hoa nhài cắm bãi phân trâu.
  • Hoa cúc vạn thọ: màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì có mùi hôi.
  • Hoa ly:  rực rỡ, thơm ngát nên sẽ không phù hợp cho những dịp đi lễ Phật trong chùa, những loài hoa này lại khá thích hợp cho việc bày trí cho không gian trên bàn thờ gia tiên và đặc biệt chính là nơi thờ thánh Mẫu.

94a3fc4668cb5de7b1ab3a8148b5bffd

Mong rằng, những nội mà bài viết: Các mẫu cắm hoa trong nhà thờ công giáo đẹp dưới đây đã mang đến cho bạn những kiến thức vô cùng có ích cho công việc tôn nghiêm và linh thiêng này.

Chủ đề bạn có thể bạn quan tâm:

Trước:
Sau:

Check Also

Mèo đen vào nhà là điềm gì, hên hay xui ?

Những loài động vật sinh sống quanh ta đều có những tập tính và thói …

Comments are closed.

Bạn đang xem Các mẫu cắm hoa trong nhà thờ công giáo đẹp